Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan trong bối cảnh Washington vẫn chưa thể thuyết phục Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ký một thỏa thuận cho phép binh sĩ NATO lưu lại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014.

Giới chức Mỹ cho biết trong lịch trình chuyến thăm không báo trước này của ông Hagel không có cuộc gặp nào với Tổng thống Karzai. Phía Mỹ khẳng định đã đưa ra lập trường rõ ràng về vấn đề Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Afghanistan, trong khi hai ngày trước Tổng thống Karzai cho biết Afghanistan chưa sẵn sàng ký BSA và không đưa ra thời gian hay tiến trình cụ thể.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Karzai, ông Aimal Faizi khẳng định Tổng thống Afghanistan và người đứng đầu Lầu Năm Góc dự kiến tiến hành hội đàm vào cuối ngày 7/12, nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo sau hàng loạt bất đồng công khai.

Ông Faizi cho biết cuộc gặp đã được thống nhất với Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan và mọi thông tin cho rằng ông Hagel đến Kabul mà không gặp Tổng thống Karzai là sai sự thật.

Người phát ngôn này cũng chỉ ra hai vấn đề còn tồn đọng liên quan đến ký kết BSA, gồm "chấm dứt hoàn toàn các chiến dịch quân sự (của Mỹ) tại các khu dân cư ở Afghanistan" và khởi động tiến trình đàm phán hòa bình với Taliban. Đây cũng là hai điều kiện mà trước đó Tổng thống Hamid Karzai đã yêu cầu Mỹ đáp ứng.

Ông Karzai cho tới nay vẫn có ý định để việc ký kết BSA sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4/2014, trong khi Mỹ cảnh báo rằng Nhà Trắng và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) buộc phải rút toàn bộ 84.000 binh lính khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 nếu ông Karzai không nhanh chóng ký BSA ngay trong năm nay.

Việc Afghanistan ký BSA với Mỹ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để binh lính liên quân, chủ yếu là lính Mỹ, tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014. Các quan chức NATO cảnh báo nếu từ chối ký BSA, Afghanistan sẽ đối mặt với nguy cơ trỗi dậy của lực lượng Taliban cũng như mất các khoản viện trợ quân sự và nhân đạo của nước ngoài./.
(TTXVN)