Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và tân Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton đến dự một cuộc họp tại Lầu Năm Góc ngày 29/3. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc họp với tân Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton tại Lầu Năm Góc.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White, tại cuộc gặp, hai vị quan chức đã nhất trí sẽ có các cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn và có thể mời cả Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo, người đã được Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng, cùng tham gia.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Mattis và quan chức an ninh hàng đầu của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ liên tục đưa tin về việc Bộ trưởng Mattis đang đứng trước nguy cơ bị cô lập do có nhiều các cố vấn có "xu hướng hiếu chiến" bên cạnh ông chủ Nhà Trắng, trong đó có cả ông Bolton - người luôn ưu tiên các hành động quân sự với cả Iran và Triều Tiên.

[Mỹ: Thêm một quan chức an ninh tuyên bố rời Nhà Trắng]

Bộ trưởng Mattis, tướng 4 sao lực lượng lính thủy đánh bộ đã nghỉ hưu, một trong quan chức được Tổng thống Trump lựa chọn ngay từ khi mới nhậm chức cho tới nay vẫn được ông chủ Nhà Trắng tin tưởng.

Hãng tin Pháp AFP cho biết sau vụ tấn công tình nghi sử dụng chất hóa học tại thị trấn Douma, Syria, hồi đầu tháng này, chính Bộ trưởng Mattis là người đã thuyết phục thành công Tổng thống Trump hạn chế các hành động quân sự quy mô lớn tại quốc gia Trung Đông này, trong khi ông Bolton lại mong muốn điều ngược lại.

Khi Ngoại trưởng Rex Tillerson còn tại nhiệm, hai vị bộ trưởng cũng thường xuyên có các buổi gặp gỡ trao đổi quan điểm./.