Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AP)

Ngày 23/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine để thảo luận về việc mở rộng sự ủng hộ của Mỹ dành cho quân đội quốc gia Đông Âu này.

Cùng đi với người đứng đầu Lầu Năm Góc có đặc phái viên Mỹ về Ukraine ông Kurt Volker.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, dự kiến trong ngày 24/8, ông Mattis sẽ hội đàm với người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham dự lễ diễu binh nhân Ngày độc lập của Ukraine và gặp Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko.

[Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn trước thềm năm học mới tại Ukraine]

Trước đó, ông Poroshenko bày tỏ tin tưởng cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc củng cổ khả năng quốc phòng của Ukraine.

Hiện, Kiev đang hy vọng nhận được thêm các vũ khí sát thương của Mỹ, trong đó có vũ khí chống tăng và phòng không, nhằm đẩy lùi lực lượng đòi độc lập được trang bị tốt ở miền Đông Ukraine.

Theo giới phân tích, mục đích chuyến thăm của ông Mattis nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Kiev, cũng như kiểm tra các khoản đầu tư mà Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine. Ít có khả năng đạt được bất cứ thỏa thuận quan trọng nào trong chuyến thăm này./.