Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kabul của Afghanistan.

Phát biểu trước báo giới trước khi đến Kabul, ông Mattis cho biết trong những tháng vừa qua, Mỹ đang nắm bắt được tín hiệu từ một số nhóm nhỏ của Taliban muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 16 năm qua. Do đó, Washington mong muốn Kabul đóng vai trò dẫn dắt và tạo chất xúc tác cho các nỗ lực hòa giải.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mattis sẽ hội kiến Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ gặp các tư lệnh quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh tại quốc gia Nam Á này.

[Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan: Không còn lựa chọn]

Chuyến thăm này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Ghani công bố kế hoạch khởi động đàm phán phán hòa bình với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết. Kế hoạch này còn bao gồm việc công nhận Taliban là một đảng phái chính trị.

Hiện lực lượng Taliban chưa có phản hồi chính thức về đề nghị đàm phán này của Kabul. Tuy nhiên, nhóm này khẳng định đã sẵn sàng để đàm phán với Mỹ./.