Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CNBC đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 10/8 tuyên bố quân đội nước này đã “sẵn sàng” chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Mountain View, California, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ khẳng định: "Trách nhiệm của tôi là đưa ra những lựa chọn quân sự, nếu cần. Chúng tôi đã sẵn sàng."

Tuy nhiên khi được hỏi Mỹ đã sẵn sàng với những lựa chọn nào thì thay vì trả lời Bộ trưởng Mattis nói: “Tôi sẽ không nói với kẻ thù điều mà chúng tôi sẽ làm,” đồng thời cho biết nỗ lực của Washington nhằm đối phó với những tham vọng tên lửa hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được “dẫn dắt bằng con đường ngoại giao."

[Mỹ: Tên lửa Triều Tiên sẽ chỉ mất 14 phút để bay đến Guam]

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster đã nhất trí sẽ thảo luận trước mọi bước đi mà hai nước sẽ áp dụng nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc điện đàm giữa 2 quan chức trên và rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu vào Triều Tiên mà không báo trước cho Hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Park Soo-hyun của cơ quan trên thông báo, 2 quan chức này cũng thảo luận tình hình an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên cũng như cách đối phó với các mối đe dọa.

Hai bên còn tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ và minh bạch về những bước sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn để góp phần đảm bảo an ninh và an toàn cho cả Hàn Quốc và Mỹ cũng như người dân của 2 nước./.