Bo truong Quoc phong My len tieng ve viec Nga oanh kich tay sung SDF hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 18/9 cho biết cuộc oanh kích của Nga nhằm vào các tay súng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria đang được thảo luận ở những cấp cao nhất, và mặc dù kết nối liên lạc giữa hai nước đã phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa những vụ việc tương tự, thì vụ không kích cuối tuần qua là một sự thay đổi.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Mattis nêu rõ: "Khi bạn nhận thấy đó là một sự thay đổi, bạn có thể hình dung điều đó đang được thảo luận ở những cấp cao nhất."

[Nga phủ nhận việc tấn công lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria]

Trước đó ngày 16/9, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cáo buộc máy bay chiến đấu Nga cùng quân đội chính phủ Damascus đã tấn công SDF tại tỉnh Deir al-Zor khiến sáu tay súng của lực lượng này bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga sau đó đã bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định máy bay của họ chỉ nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phía Nga đã thông báo trước cho Mỹ từ rất sớm về những kế hoạch tác chiến của mình./.
(Vietnam+)