Bo truong Quoc phong My Mark Esper bat ngo tham Saudi Arabia hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: AP)

Ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến Saudi Arabia trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông kể từ khi ông nhậm chức mùa Hè vừa qua.

Kênh truyền hình nhà nước Al-Ekhbariyah của Saudi Arabia đưa tin hoạt động trên diễn ra vài ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo Mỹ tăng cường các lực lượng tại vương quốc này trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Tuy nhiên, kênh Al-Ekhbariyah không nêu chi tiết nội dung chuyến thăm bất ngờ này sau khi Bộ trưởng Esper kết thúc chuyến thăm Afghanistan.

Trong khi đó, theo một nguồn thạo tin, dự kiến trong chuyến thăm Saudi Arabia, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ gặp giới lãnh đạo nước chủ nhà và thăm các binh sỹ Mỹ đồn trú tại đây.

[Mỹ đạt các hợp đồng hàng tỷ USD từ cuộc chiến của Saudi Arabia]

Căng thẳng Mỹ-Iran đã leo thang lên một cấp độ mới từ tháng 5/2018, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran mang tên Kế hoạch hành động Chung toàn diện (JCPOA).

Thỏa thuận này đặt ra các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Hôm 11/10 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố đang triển khai các binh sĩ mới tới Saudi Arabia khi nhận được đề nghị từ Riyadh bổ sung quân tiếp viện giúp tăng cường năng lực phòng thủ của đồng minh này, sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Riyadh tại Khurais và Abqaiq hồi tháng giữa 9 vừa qua.

Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này, song Tehran cực lực bác bỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết 2 đội tàu chiến và các khẩu đội pháo phòng thủ tên lửa bổ sung đang được chuyển tới Saudi Arabia, nâng tổng số binh sỹ được triển khai tại đây lên 3.000 người kể từ tháng 9 năm nay./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)