Binh sỹ NATO trong một cuộc tập trận. (Nguồn: PA)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là mối đe dọa đối với Nga.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Nga hiện đang coi NATO là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Tuy nhiên, NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga và Moskva biết rõ điều này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, căn cứ theo đường lối chiến lược của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận ngoại giao trong quan hệ với Nga.

[Tổng thống Mỹ Trump gọi Nga là "mối đe dọa" chính với NATO]

Ông Mattis đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ đối đầu với Nga trong các lĩnh vực bị Nga tấn công như trong không gian mạng hoặc khi Nga cố gắng “thay đổi các đường biên giới bằng vũ lực.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 ra tuyên bố cảnh báo việc NATO triển khai binh sĩ và cơ sở hạ tầng quân sự ở "sườn phía Đông" sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang. Moskva nhấn mạnh rằng việc NATO cố tình thổi phồng "mối đe dọa từ phía Đông" đang cản trở thống nhất nỗ lực giữa các nước trong cuộc chiến đối với phó với những nguy cơ và thách thức chung.

Theo Moskva, mối quan hệ Nga-NATO xấu đi là hậu quả trực tiếp của chính sách phá hoại của liên minh này nhằm mục đích đạt được sự chi phối trong các hồ sơ châu Âu và thế giới./.