Theo Reuters, ngày 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến New Zealand để bàn về quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

Ông Panetta là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ thăm New Zealand trong 30 năm qua kể từ trước khi Wellington cấm tàu chiến hạt nhân cập cảng nước này.

Theo kế hoạch, ông Panetta sẽ hội đàm với người đồng cấp Jonathan Coleman và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của nước chủ nhà để thăm dò khả năng quân đội Mỹ can dự sâu hơn với New Zealand trong bối cảnh Washington đang tái bố trí các lực lượng của họ sang châu Á-Thái Bình Dương theo như một phần trong chiến lược quân sự mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có chuyến công du tới một loạt nước khu vực Thái Bình Dương. Trước khi tới New Zealand, ông Panetta đã tới Nhật Bản và Trung Quốc.

[Ông Tập Cận Bình tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ]

Tại Trung Quốc, ông Panetta đã có các cuộc gặp với với người đồng cấp bên phía Trung Quốc Lương Quang Liệt, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc cũng như gặp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong các cuộc thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại về những thách thức trong các vấn đề biển ở Đông Á và kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, kiềm chế./.

(Vietnam+)