Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 26/9 đã lên tiếng cảnh báo rằng nước Nga ngày nay có thể sẵn sàng hơn so với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước đây trong việc triển khai vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước binh lính tại Căn cứ không quân Minot ở gần biên giới Canada, ông Carter đã cáo buộc Nga vì sự "đe dọa tấn công hạt nhân," bày tỏ quan ngại về sự theo đuổi của Nga nhằm nâng cấp hệ thống vũ khí nguyên tử của nước này.

Ông Carter cho rằng điều này "khiến đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của các nhà lãnh đạo Nga đối với sự ổn định chiến lược, sự tôn trọng của họ đối với những hiệp ước lâu đời phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân và liệu họ có tôn trọng mối quan ngại sâu sắc mà các nhà lãnh đạo thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã bày tỏ liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân hay không."

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã ám chỉ các cuộc diễn tập hạt nhân của Nga và những tuyên bố về hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tháng gần đây. Ngoài ra, ông Carter cũng miêu tả Triều Tiên như một mối đe dọa hạt nhân mới./.