Bo truong Quoc phong My: Roi khoi Syria qua som la mot sai lam hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/6, trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo sẽ là một sai lầm chiến lược nếu liên quân rút khỏi Syria trước khi các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đạt tiến bộ. 

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và ông Mattis nói Mỹ không được để lại khoảng trống để "Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh của ông ta là Nga và Iran có thể lợi dụng." 

Các cuộc hòa đàm tại Geneva do Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura điều hành đã tiến triển rất ít, nhưng ông Mattis cho rằng cần phải tạo cho họ cơ hội để thành công.

[Phiến quân IS chiếm lại nhiều khu vực ở thị trấn miền Đông Syria]

Tuần trước, IS đã chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ tại một thành phố thuộc khu vực biên giới Syria và Iraq trong một loạt các vụ tấn công, trong khi đó sự hiện diện của các lực lượng liên minh ở Syria lại tiếp tục bị đặt dấu hỏi.

Tổng thống Mỹ đã hứa sẽ rút quân khỏi Syria nhưng Bộ trưởng Jim Mattis đã thuyết phục ông Trump chấp nhận một cách tiếp cận thận trọng hơn./.

(Vietnam+)