Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/10/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 25/1 tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng các binh sĩ Mỹ luôn sẵn sàng nếu nước đồng minh châu Á này bị tấn công.

Phát biểu với các phóng viên khi đang trên đường đến đảo Hawaii, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du khu vực, Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Việc bảo vệ Hàn Quốc là một cam kết trong thỏa thuận liên minh với Mỹ."

Ông cũng lưu ý rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải là một hiệp định hòa bình, do đó vẫn tồn tại những phương án quân sự nhằm đối phó với sự tấn công của Triều Tiên. Bộ trưởng Mattis cũng tái khẳng định rằng Mỹ sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Dự kiến, ông Mattis sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tại Hawaii ngày 26/1 để thảo luận các vấn đề liên quan đến quan hệ đồng minh, trong đó có Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc gặp tới sẽ là một cơ hội cho hai đồng minh chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và thảo luận các vấn đề khác nhau, trong đó có hợp tác để đảm bảo Olympic PyeongChang 2018 diễn ra một cách hòa bình và an toàn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington ủng hộ cuộc đàm phán liên Triều về Olympic PyeongChang, song không cho rằng đã đến lúc để tổ chức đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ trên Heather Nauert cho biết Mỹ ủng hộ và mong đợi sẽ có một "Thế vận hội tuyệt vời tại Hàn Quốc", tuy nhiên, khả năng cuộc đàm phán liên Triều có dẫn tới đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên hay không "còn tùy vào cách hành xử của Bình Nhưỡng." Theo bà Nauert, Mỹ sẵn sàng đàm phán với chính quyền Triều Tiên, nhưng chưa ấn định về thời gian và không phải ngay bây giờ. Bà nói thêm rằng "Triều Tiên cần nghiêm túc về nỗ lực phi hạt nhân hóa"./.