Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) có cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd ở Iraq Massud Barzani (phải. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq để đánh giá về chiến dịch tấn công quân sự đang diễn ra nhằm giành lại thành phố miền Bắc Mosul, "hang ổ" cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Carter đã có cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd Massud Barzani.

Phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp, các quan chức Mỹ cho biết các tay súng người Kurd gần như đạt các mục tiêu trong tuần đầu tiên của chiến dịch tấn công IS ở Mosul.

Kế hoạch ban đầu của lực lượng này là đóng chốt dọc chiến tuyến dài 20km bên ngoài Mosul, sau đó các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iraq sẽ giữ vai trò lãnh đạo và tiến thẳng vào thành phố.

Có khoảng hơn 1 triệu người dân Iraq được cho là đang bị mắc kẹt tại Mosul.

Theo một quan chức Mỹ, tuyến phòng thủ của các lực lượng người Kurd, chủ yếu ở các mặt trận phía Đông và phía Bắc, sẽ được củng cố trong 1-2 ngày tới.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã có chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad nhằm gặp gỡ giới chức Iraq.

Ông Carter đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi để thảo luận về chiến dịch chống IS tại Mosul.

Từ ngày 17/10, quân đội Iraq đã chiến dịch quy mô lớn giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, đã bị rơi vào tay IS kể từ tháng 6/2014.

Hàng trăm binh lính Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn, trong nỗ lực hỗ trợ Iraq chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí của IS ở cả Iraq và Syria./.