Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, trong bối cảnh quân đội Nga bắt đầu không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria theo đề nghị của Chính phủ nước này, và cuộc khủng hoảng người di cư tại "lục địa già," bắt nguồn từ tình hình bất ổn tại Syria, chưa được giải quyết.

Theo kế hoạch, tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng Carter sẽ tới thăm một căn cứ quân sự ở thị trấn Moron de la Frontera thuộc tỉnh Seville phía Nam Tây Ban Nha, nơi đồn trú thường xuyên của 2.200 lính hải quân Mỹ kể từ sau khi Washington kết thúc sứ mệnh quân sự tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya.

Lực lượng này đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ các đại sứ quán Mỹ tại châu Phi, sơ tán các công dân sống trong hoàn cảnh khó khăn hoặc giải quyết các cuộc xung đột, hay tháo gỡ các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Sau Tây Ban Nha, Bộ trưởng Carter sẽ tới Italy, Anh và tham dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) để xác định lại vai trò hiện nay của NATO trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, vấn đề Syria, Ukraine, Afghanistan...

Chuyến công du trên diễn ra tại thời điểm được coi là gian nan đối với Bộ trưởng Carter, người lên nắm giữ cương vị cấp cao này tại Lầu Năm Góc hồi tháng 2 năm nay, song phải đối mặt với áp lực ngay trên đất Mỹ xung quanh vấn đề Syria và những chỉ trích liên quan tới vụ các quan chức quân đội bị cáo buộc che giấu thông tin tình báo.

Chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công các mục tiêu IS tại Syria và Iraq được đánh giá không đạt hiệu quả như mong muốn.

Mới đây, vụ ném bom được cho là do quân đội Mỹ tiến hành trúng một bệnh viện của "Tổ chức Bác sỹ không biên giới" (MSF) tại thành phố Kunduz, Afghanistan, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cũng gây thêm áp lực./.