Bo truong Quoc phong My van dat niem tin vao may bay F-35 hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nhận định mặc dù máy bay tiêm kích tàng hình F-35 có "một số vấn đề" nhưng vẫn là "thế hệ máy bay tiêm kích trong tương lai" của Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Hagel được đưa ra sau khi một chiếc F-35 bốc cháy trên đường băng khiến người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ phải đưa ra quyết định đình bay đối với F-35 và chính điều này đã phá vỡ kế hoạch bay ra mắt tại Anh.

Phát biểu khi đứng trước hai chiếc F-35, ông Hagel cho biết nhiều phi công đã bày tỏ "niềm tin lớn" vào loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này. Tuy nhiên, ông không thể nói liệu những máy bay F-35 có khắc phục được các sự cố để kịp tham gia triển lãm hàng không tại Anh hay không.

Theo kế hoạch, F-35 sẽ có chuyến bay ra mắt quốc tế tại 2 cuộc triển lãm hàng không Farnborough và Royal International Air Tattoo tại Anh trong tuần này.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã quyết định đình bay toàn bộ phi đội gồm 97 chiếc F-35 do hậu quả của vụ cháy tại căn cứ Eglin hồi cuối tháng Sáu, trong đó động cơ do công ty Pratt & Whitney chế tạo đã bị vỡ và bắt lửa khi chiếc F-35 cất cánh.

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ do thám.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời và được coi là dự án quốc phòng lớn nhất thế giới với tổng số vốn đầu tư lên đến 398,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, tới nay dự án đã bị chậm tiến độ tới 7 năm do chi phí bị đội lên quá lớn. Các nước tham gia tài trợ dự án này có Anh, Italy, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Tập đoàn Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman và BAE - các nhà thầu quốc phòng của Mỹ chuyên chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh... cho biết có thể đầu tư lên đến 170 triệu USD trong hai năm tới để cắt giảm chi phí của mỗi máy bay chiến đấu thế hệ mới xuống dưới 80 triệu USD mỗi chiếc vào năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)