Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trong chuyến thăm khu phi quân sự liên Triều. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên tránh đưa ra những hành động khiêu khích và từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Lời kêu gọi được đưa ra trong chuyến thăm của ông Carter tới khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới hai miền Triều Tiên.

Phát biểu cùng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo tại đây, ông Carter tuyên bố Mỹ tiếp tục cam kết theo đuổi tiến trình đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Carter tới DMZ là chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du quốc tế kéo dài 8 ngày tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dự kiến, ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của hơn 12 nước Đông Á và Nam Á.

Về mặt công khai, nhiệm vụ của chuyến công du là nhằm thúc đẩy giai đoạn tiếp theo trong chính sách đối ngoại “tái cân bằng” sang khu vực chiến lược này. Tuy nhiên, dường như trọng tâm của chuyến đi này là nhằm vào hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như tuyên bố hoàn toàn trái với Luật pháp quốc tế về chủ quyền đối với hầu hết vùng biển này của Bắc Kinh./.