Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21/10 nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Ông Shoigu ​cho hay: "Các lực lượng Chính phủ Syria, với sự hỗ trợ trên không, đã chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công và đã giải phóng một phần lãnh thổ của họ từ tay IS. Do đó, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ cho chính quyền hợp pháp ở Syria và tạo những tiền đề cho một giải pháp cho cuộc xung đột này."

Tuyên bố của ông Shoigu đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar al Assad có chuyến viếng thăm bất ngờ tới Moskva trong đêm 20/10 để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Putin hứa sẽ tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, trong lúc không quân Nga vẫn đang thực hiện các đợt không kích để hỗ trợ cho quân đội Syria mở cuộc tấn công vào các mục tiêu của cả IS lẫn phe nổi dậy.

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 21/10 tuyên bố cần phải thực hiện một quá trình chuyển tiếp ở Syria trong đó đảm bảo sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời khẳng định Ankara không thay đổi lập trường rằng chính quyền của ông Assad đã đánh mất tính hợp pháp.

Thủ tướng Davutoglu đưa ra những bình luận trên với báo giới sau khi các quan chức cấp cao trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/10 nói rằng Ankara sẵn sàng chấp nhận một cuộc chuyển tiếp chính trị mà ở đó ông Assad vẫn nắm quyền lực trên danh nghĩa trong vòng 6 tháng trước khi rời nhiệm sở./.