Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 12/9 tuyên bố rằng việc duy trì trật tự thế giới là nghĩa vụ tự nhiên của tất cả các quốc gia, chứ không chỉ của riêng Mỹ.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Shoigu được đưa ra sau khi người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter có bài phát biểu, trong đó cáo buộc Nga đang âm mưu hủy hoại các nền tảng trật tự thế giới, đồng thời nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm kẻ thù ở Nga, song Washington sẽ bảo vệ các đồng minh, nền tảng trật tự thế giới và tương lai tích cực mà trật tự thế giới đó mang lại.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng "các đồng nghiệp Mỹ càng nhanh chóng nhận thức được điều này thì những bất đồng tích tụ, trong đó có vấn đề Syria, càng nhanh chóng được giải quyết."

Ông Shoigu cũng nói rằng Nga luôn luôn ủng hộ duy trì trật tự thế giới công bằng và đa cực.

Trước đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo Nga chớ can thiệp vào "các tiến trình dân chủ" Phương Tây, đồng thời cáo buộc Moskva hành xử khiêu khích nhằm hủy hoại trật tự quốc tế.

Phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Oxford, ông Carter cho hay: "Chúng tôi không muốn coi Nga là kẻ thù. Nhưng đừng có lầm, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh, trật tự quốc tế có nguyên tắc và tương lai tích cực mà nó mang lại cho tất cả chúng ta. Chúng tôi sẽ đáp trả mọi nỗ lực hủy hoại an ninh tập thể của chúng ta. Và chúng tôi sẽ không làm ngơ trước các âm mưu can thiệp vào các tiến trình dân chủ của chúng ta"./.