Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-95 của không quân Nga. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo quân đội Nga sẽ tiến hành hơn 2.000 cuộc tập trận các quy mô khác nhau trong đợt huấn luyện mùa Hè, dự kiến kéo dài từ nay tới cuối tháng 10/2016.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, trọng tâm của các cuộc tập trận này là huấn luyện các đơn vị chiến thuật cấp binh chủng, nâng cao các chỉ số bay cá nhân, kỹ năng nhảy dù.

Ngoài ra, quân đội Nga sẽ tiếp tục các cuộc kiểm tra huấn luyện đột xuất.

Dự kiến, đợt huấn luyện mùa Hè sẽ kết thúc bằng cuộc tập trận tham mưu-chỉ huy cấp chiến lược mang tên Caucasus-2016 bắt đầu từ tháng Chín.

Đáng chú ý, ông Shoigu cho biết trong đợt huấn luyện này, quân đội Nga sẽ tham gia 9 cuộc tập trận quốc tế, trong đó có cuộc tập trận chống khủng bố “Sứ mệnh Hòa bình” giữa các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các cuộc tập chung với Mông Cổ, Belarus…

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố các cuộc tập trận này nhằm mục tiêu đảm bảo mức độ sẵn sàng huấn luyện và chiến đấu để bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga và phản ứng thích đáng trước các tình huống căng thẳng về chính trị-quân sự trên bất kỳ hướng chiến lược nào.

Đợt huấn luyện mùa Hè của quân đội Nga bắt đầu từ ngày 1/6 và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 10 tới.

Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đang tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các nước Đông Âu và có động thái quân sự sát biên giới phía Tây của Nga./.