Bo truong Quoc phong Nhat Ban tham Trung Quoc trong 2 ngay hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết ông sẽ tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc từ ngày 18/12 để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ngụy Phượng Hòa.

Ông Kono sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đầu tiên tới Trung Quốc trong vòng 10 năm qua trong bối cảnh quan hệ song phương đã được cải thiện.

Phát biểu họp báo tại Tokyo vào ngày 17/12, trước thềm chuyến công du Trung Quốc 2 ngày, ông Kono nêu rõ: "Nhật Bản và Trung Quốc có rất nhiều quan ngại liên quan tới an ninh và quốc phòng quốc gia. Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề này một cách công khai."

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong cuộc họp bộ trưởng quốc phòng Nhật-Trung, Tokyo hy vọng đạt được tiến triển trong việc triển khai đường dây nóng quốc phòng song phương với Bắc Kinh vốn được dự kiến thiết lập khi hai nước thành lập Cơ chế Liên lạc trên biển và trên không hồi tháng Sáu năm ngoái.

Cơ chế này nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Trung Quốc trên biển và trên không./.

(Vietnam+)