Bo truong Quoc phong Nhat neu quan diem ve vu khi hat nhan hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, ngày 6/9, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết Tokyo cần thảo luận khả năng triển khai các vũ khí hạt nhân của Mỹ tại nước này nhằm nâng cao năng lực đánh chặn của đồng minh Nhật Bản-Mỹ, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên gia tăng.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, nhân vật từng giữ vai trò quan trọng trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền này đã bày tỏ sự phản đối đối với ý tưởng Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân, cho rằng “nếu Nhật Bản... quốc gia duy nhất đã phải hứng chịu các trận bom nguyên tử trong chiến tranh... tự vũ trang hạt nhân, tôi nghĩ điều này có nghĩa rằng bất kỳ nước nào cũng đều được cho phép sở hữu chúng.”

[Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-Mỹ nhất trí tăng sức ép với Triều Tiên]

Ông Ishiba thừa nhận việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ bên trong lãnh thổ Nhật Bản là một vấn đề “nhạy cảm,” có thể vấp phải sự phản đối của dư luận.

Tuy nhiên, ông đặt nghi vấn: “Liệu có đúng đắn khi nói rằng Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự bảo vệ từ vũ khí hạt nhân của Mỹ, trong khi không muốn chúng hiện diện trên lãnh thổ chúng ta?”

Quan điểm của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishia được đưa ra giữa lúc Chính quyền Nhật Bản đang đẩy mạnh các nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ, trong bối cảnh Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình./.
(Vietnam+)