Bo truong Quoc phong Nhat-My hop truoc them thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Mỹ James Mattis. (Nguồn: AP)

Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 12/5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Itsunori Onodera có kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, hai bộ trưởng sẽ hội đàm nhân dịp ông Onodera thăm bang Hawaii và dự lễ chuyển giao chức Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương Mỹ.

[Đơn vị đổ bộ đầu tiên của Nhật Bản tham gia diễn tập với Mỹ]

Hai bên dự kiến sẽ cùng xác nhận chính sách duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Cũng trong cuộc hội đàm này, phía Nhật Bản sẽ đề nghị Washington gây sức ép với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ không chỉ các loại tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng đe dọa Mỹ mà còn cả các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, vốn sẽ đặt Nhật Bản nằm trong phạm vi tấn công./.

(Vietnam+)