Bo truong Quoc phong Nhat-Trung doi thoai chinh thuc sau 3 nam hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. (Nguồn: japantimes)

Kyodo đưa tin, ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên sau gần 3 năm, khi hai nước đang tìm cách tận dụng một cơ chế liên lạc song phương để ngăn đụng độ trên biển và trên không.

Trong cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 đang diễn ra ở Singapore, ông Iwaya nhấn mạnh: "Xét tới sự hiểu biết chung và xây dựng lòng tin, các hoạt động trao đổi quốc phòng là rất quan trọng.

Tôi muốn nhân cơ hội này mở đường cho sự cải thiện toàn diện hoạt động trao đổi quốc phòng Nhật Bản-Trung Quốc."

[Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cải thiện quan hệ song phương]

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản mong muốn sự hợp tác của phía Trung Quốc trong việc thiết lập một đường dây nóng, từ đó tạo điều kiện liên lạc trực tiếp giữa giới chức quốc phòng hai nước.

Cuộc hội đàm trên, lần đầu tiên diễn ra kể từ tháng 11/2015, được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ song phương được cải thiện.

Cuộc hội đàm giữa quan chức quốc phòng hàng đầu Nhật-Trung này diễn ra một tuần trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thủ đô Bắc Kinh.

Sau nhiều năm căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông và các vấn đề thời chiến, Nhật Bản và Trung Quốc đã triển khai cơ chế liên lạc hồi tháng Sáu vừa qua, đánh dấu bước đi quan trọng nhằm tránh các cuộc đụng độ bất ngờ./.

(Vietnam+)