Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đến thủ đô Baghdad trong một chuyến thăm không báo trước nhằm thảo luận với giới chức Iraq về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Le Drian đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iraq Fuad Masum và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi về chiến dịch chống IS, trong đó Pháp đóng vai trò chủ chốt.
 ​
Ông cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khalid al-Obeidi với trọng tâm là cuộc chiến chống IS.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Iraq lần này, Bộ trưởng Le Drian sẽ tới thăm các doanh trại của quân đội Pháp đang đóng tại quốc gia Trung Đông này.

Pháp nằm trong số những quốc gia tham gia chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các phiến quân IS, cũng như cung cấp các hỗ trợ và huấn luyện lực lượng an ninh tại Iraq và Syria.

Theo thống kê, quân đội Pháp đã tiến hành tổng cộng hơn 580 đợt không kích nhằm tiêu diệt các tay súng IS, phá hủy hơn 1.000 mục tiêu. Hiện có khoảng 350 binh lính Pháp đang được triển khai tại Iraq.

Chuyến thăm bất ngờ đến Iraq của Bộ trưởng Le Drian diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Kerry cũng có chuyến thăm không báo trước đến thủ đô Baghdad, trong đó nhấn mạnh lực lượng liên quân và Iraq cần đẩy mạnh cuộc chiến chống IS sau khi tổ chức khủng bố này hứng chịu một loạt thất bại.

Hiện quốc gia Trung Đông này đang tập trung cho cuộc chiến chống IS, lực lượng đã chiếm đóng phần lớn miền Bắc nước này và phía Tây thủ đô Baghdad từ năm 2014.

Tuy nhiên, giới chức Iraq lo ngại IS vẫn có khả năng thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào thường dân và lực lượng an ninh tại các khu vực do Chính phủ Iraq kiểm soát.

Ngoài các thách thức về an ninh, Iraq cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu lao dốc và căng thẳng chính trị leo thang./.