Bo truong Quoc phong Phap Florence Parly bat dau chuyen tham UAE hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 28/10 để bắt đầu chuyến thăm kéo dài 24 giờ nhằm tăng cường quan hệ chiến lược với quốc gia vùng Vịnh.

Theo một nguồn tin ngoại giao của Pháp, chuyến đi của Bộ trưởng Parly tới UAE diễn ra chưa đầy 2 tuần trước thời điểm chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 8/11 nhằm dự lễ khánh thành Bảo tàng Louvre ở thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sẽ có cuộc gặp với Hoàng thái tử Abu Dhabi kiêm Phó Tổng chỉ huy lực lượng vũ trang UAE, Sheikh Mohammed Ben Zayed nhằm "tăng cường quan hệ quốc phòng song phương và thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm."

Ngoài các vấn đề nóng ở khu vực, bao gồm khủng hoảng Syria và Libya, bà Parly và ông Mohammed ben Zayed sẽ đề cập tới hợp đồng mua bán các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, vốn là chủ đề được thảo luận trong nhiều năm qua giữa Paris và Abu Dhabi.

Bộ trưởng Parly cũng sẽ thăm các lực lượng Pháp đang đóng quân ở UAE, trong đó có trung đoàn thiết giáp số 5.

Pháp là đối tác quan trọng của UAE nhất là trong lĩnh vực quốc phòng. Hai nước đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác và mua bán vũ khí và cùng tham gia liên minh quốc tế chống chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria. Hiện Pháp có khoảng 700 binh sỹ đang được triển khai tại các căn cứ hải quân, không quân và lục quân ở UAE./.
(TTXVN/Vietnam+)