Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân ở Limassol, Đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/THX, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 26/11 đã kêu gọi các nghị sỹ Anh bỏ phiếu ủng hộ London tham gia chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Lời kêu gọi này được đưa sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris hôm 13/11 vừa qua.

Trong lời kêu gọi công khai hiếm hoi của một bộ trưởng quốc phòng nước ngoài được đăng tải trên trên tờ Guardian (Anh), ông Jean-Yves Le Drian đã đề nghị Anh hỗ trợ để "giành chiến thắng trong cuộc chiến này."

Ông Jean-Yves Le Drian bày tỏ: "Pháp hy vọng các lực lượng Anh sẽ sớm chiến đấu sát cánh cùng lực lượng Pháp để đánh tới trung tâm sào huyệt của IS, tiêu diệt chúng và đảm bảo đất nước và người dân của hai nước an toàn hơn."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron đã đề xuất trước Hạ viện cho phép London tham gia không kích ở Syria và dự kiến tiến hành một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này vào tuần tới.

Theo ông Cameron, các cuộc không kích chống IS của Anh ở Syria sẽ giúp nước này an toàn hơn và không biến Anh trở thành một mục tiêu lớn hơn cho các cuộc tấn công khủng bố.

Hiện Pháp đang thúc đẩy ngoại giao nhằm tăng cường những nỗ lực đánh bại IS sau các cuộc tấn công hôm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng./.