Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp chế tạo. (Nguồn: defenseindustrydaily)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, tối 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã tới New Delhi bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ.

Dự kiến hôm nay (6/5), ông Le Drian sẽ hội đàm với người đồng cấp Manohar Parrikar nhằm khởi động các cuộc đàm phán về hợp đồng mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp được công bố trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Pháp hồi tháng trước.

Tuyên bố của Đại sứ quán Pháp tại New Delhi cũng cho biết mục đích chính chuyến thăm của ông Le Drian là để khởi động các cuộc đàm phán theo tuyên bố chung giữa Ấn Độ và Pháp ký ngày 10/4 vừa qua.

Tuyên bố nhấn mạnh chuyến thăm của ông Le Drian diễn ra sau khi cuộc tập trận chung "Varuna" lần thứ 14 giữa Hải quân hai nước ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Ấn Độ từ ngày 28/4-2/5 cho thấy "biểu tượng mạnh mẽ" của quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Ấn Độ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các sự kiện này là một minh họa cụ thể về tầm quan trọng mối quan hệ giữa Pháp và Ấn Độ - hai cường quốc khu vực ở Ấn Độ Dương và an ninh hàng hải.

Ông Drian đến New Delhi sau khi đã có các chuyến thăm tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia.

Nhân dịp này, Pháp cũng đã ký hợp đồng bán 24 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 6,4 tỷ USD cho Qatar./.