Ảnh minh họa. (Nguồn: subseaworldnews.com)

Ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammad bin Salman đã lên tiếng đe dọa phát động một cuộc chiến đối với Kuwait sau những khác biệt leo thang giữa hai quốc gia vùng Vịnh về vấn đề giếng dầu Khafji.

Mạng tin Middle-East Panorama dẫn các nguồn tin tình báo ở hai nước này nói rằng: "Ông bin Salman đã đe dọa rằng Saudi Arabia sẽ tấn công và chiếm đóng Kuwait, đồng thời tuyên bố không chỉ giếng dầu Khafji mà toàn bộ đất nước Kuwait đều là một phần thuộc lãnh thổ của Saudi Arabia dựa trên các tài liệu lịch sử."

Giếng dầu Khafji, vốn được khai thác và vận hành bởi công ty Ak-Khafji, một liên doanh giữa tập đoàn dầu lửa Aramco của Saudi Arabia và công ty dầu lửa vùng Vịnh của Kuwait, đã bị đóng cửa từ hồi tháng 10 năm ngoái do không đáp ứng được những tiêu chuẩn mới về môi trường của Saudi Arabia. Trước khi bị đóng cửa, giềng dầu Khafji sản xuất khoảng từ 280.000-300.000 thùng dầu/ngày.

Kuwait đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn rằng việc tiếp tục đóng cửa giếng dầu Khafji sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề mà Riyadh sẽ phải bồi thường trong tương lai, đồng thời thông báo sẽ đưa vụ việc này ra tòa án trọng tài quốc tế./.