Tân Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Yuthasak Sasiprapa, ngày 6/9 cho biết ông sẽ có chuyến thăm chính thức Campuchia và hội đàm với người đồng cấp Tea Banh trong hai ngày 23 và 24/9.

Tướng Yuthasak xác nhận ông đã thông báo lịch trình chuyến thăm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, tuy nhiên thời điểm tổ chức cuộc họp của Ủy ban biên giới chung (GBC) chưa được ấn định.

Theo ông Yuthasak, cơ cấu tổ chức cuộc họp trên cần phải được Chính phủ Thái Lan thông qua trước khi bàn thảo với phía Campuchia.

Theo Điều 190 của Hiến pháp năm 2007, bất kỳ thỏa thuận nào giữa Thái Lan cùng các nước khác, có thể gây ảnh hưởng lớn đối với sự ổn định kinh tế - xã hội và chủ quyền của "Xứ Chùa Vàng" đều cần phải được Quốc hội thông qua.

Trước đó, ông Tea Banh ngày 5/9 cho biết cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của Campuchia và Thái Lan, dự kiến diễn ra trong hai ngày 7 và 8/9 tới tại Phnom Penh, đã bị hoãn theo đề nghị của phía Thái Lan.

Theo ông Tea Banh, phía Thái Lan đã yêu cầu hoãn cuộc họp để có thêm thời gian chuẩn bị tài liệu, cụ thể là để cải tổ các thành tố trong Ủy ban Biên giới chung Thái Lan.

Ông cũng cho biết Campuchia và Thái Lan đã nhất trí cùng rút binh lính khỏi khu phi quân sự tạm thời dài khoảng 17km gần đền Preah Vihear theo yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Ông nêu rõ Campuchia và Thái Lan nhất trí rút quân, song trước đó hai bên cần thảo luận về thể thức rút quân và việc thực hiện các biện pháp phòng vệ tại khu vực này sau khi quân đội hai nước rời khỏi đây./.

(TTXVN/Vietnam+)