Bo truong Quoc phong Tho Nhi Ky thao luan voi gioi chuc My hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (bên trái) Hulusi Akar và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết đã có các cuộc hội đàm "rất xây dựng" với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và quan điểm của hai bên đã "gần nhau hơn" về một số vấn đề.

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đang thăm Washington cùng với một phái đoàn lớn để có các cuộc thảo luận, một phần tập trung vào các lĩnh vực bất đồng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, chủ yếu là việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga và cuộc chiến tại Syria.

Ông Akar cho biết: "Các cuộc thảo luận rất xây dựng và diễn ra với một cách tiếp cận rất tích cực. Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng phía Mỹ hiểu nhiều vấn đề và rất gần với quan điểm của chúng tôi."

[Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400]

Ông Akar không cho biết cụ thể những vấn đề ông đề cập tới. Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết Washington đã nói với Ankara rằng nước này có thể phải đối mặt với trừng phạt về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Giới chức Mỹ cho rằng việc mua S-400 đe dọa quan hệ đối tác của Ankara trong chương trình hợp tác máy bay chiến đấu F-35.

Ankara đề nghị với Washington thành lập một ủy ban kỹ thuật dưới sự bảo trợ của NATO để xác định xem liệu S-400 có gây nguy hiểm cho F-35 như Mỹ lập luận hay không và đang chờ đợi phản hồi từ phía Mỹ.

Đây là bất đồng mới nhất trong một loạt bất đồng ngoại giao giữa hai đồng minh NATO; trong đó có việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, chính sách Trung Dông và cuộc chiến tại Syria cũng như các biện pháp trừng phạt Iran./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)