Bo truong Quoc phong Venezuela bac tuyen bo cua Tong thong Colombia hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu tại Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố Tổng thống Colombia Ivan Duque đang “mất thời gian” trong việc tìm cách gây chia rẽ trong nội bộ Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) khi đưa ra những “phát biểu đáng hổ thẹn” để kêu gọi quân đội Venezuela ngừng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong thông cáo chính thức, Bộ trưởng Padrino khẳng định FANB bác bỏ mạnh mẽ những lời kêu gọi của ông Duque, đồng thời cho rằng đây là minh chứng cho thấy các thế lực từ bên ngoài vẫn tiếp tục có các âm mưu phá hoại chủ quyền của Venezuela mà không chịu thừa nhận rằng những kế hoạch như vậy đã nhiều lần thất bại trong quá khứ.

Ông nhấn mạnh FANB là lực lượng đoàn kết, có kỷ luật, có lòng tự trọng và sự trung thành, những giá trị cốt lõi giúp Venezuela đứng vững trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, cũng như phục vụ lợi ích tối cao của nhân dân.

[Venezuela cảnh báo việc Colombia xây nhà máy sản xuất vũ khí]

Trước đó, Tổng thống Maduro và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cũng đã lên tiếng phản bác tuyên bố của ông Duque trong chuyến công du châu Âu rằng quân đội Venezuela ngừng ủng hộ chính quyền Maduro là biện pháp hữu hiệu nhất để "khôi phục dân chủ" tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuối tháng Tư vừa qua, Chính phủ Venezuela đã đập tan cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự tham gia của một nhóm nhỏ các binh sỹ phản bội trong lực lượng phòng vệ quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)