Bo truong Quoc phong Venezuela khang dinh su kien dinh cua quan doi hinh anh 1Tổng thống Nicolas Maduro (thứ 2 trái) thị sát cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Venezuela ở Fort Guaicaipuro, bang Miranda, Venezuela, ngày 10/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định "không có biện pháp trừng phạt nào có thể làm suy yếu và bẻ gãy phẩm giá dân tộc" của quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Padrino nêu rõ những thế lực tìm cách xúi giục quân đội Venezuela "nếu chống lại Hiến pháp và chính quyền hợp hiến sẽ được miễn trừ các biện pháp trừng phạt" đã đánh giá thấp lực lượng quân đội này.

Ông khẳng định quân đội Venezuela sẽ vẫn trung thành với đất nước và chính phủ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng Venezuela khẳng định sự trung thành của quân đội đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị từ cuối tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” với sự ủng hộ của Mỹ cùng một loạt nước châu Âu và Mỹ Latinh.

Ông Padrino đưa ra tuyên bố trên trong buổi lễ thu thập chữ ký của binh sỹ và quân nhân thuộc Các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) phản đối các lệnh trừng phạt và những đe dọa từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã kêu gọi người dân Venezuela cùng ký vào bức thư gửi tới người dân Mỹ, trong đó chỉ ra mối đe dọa từ việc Mỹ có thể can thiệp quân sự chống lại quốc gia Nam Mỹ này.

[Venezuela điều tra tài sản của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido]

Kể từ năm 2018, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức trong chính phủ Venezuela và giới chức quân đội của nước này.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez dẫn số liệu của một khảo sát khẳng định 80% người dân Venezuela không đồng tình với bất cứ hành động nào can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Theo ông Menendez, 92% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự vào Venezuela và hơn 86% phản đối các biện pháp trừng phạt tài chính do Mỹ đơn phương áp đặt chống lại nước này.

Liên quan đến chính trường Venezuela, ngày 11/2, Tổng kiểm toán Venezuela Elvis Amoroso thông báo khởi động quá trình kiểm tra tài sản đối với ông Guaido với những cáo buộc vi phạm tài chính. Theo đó, ông Guaido bị cáo buộc nhận tiền từ các thực thể quốc tế mà không khai báo, che giấu và làm giả các thông tin kê khai tài sản.

Ông Amoroso nêu rõ theo Hiến pháp Venezuela, các nghị sỹ Quốc hội không được phép nhận bất kỳ khoản thù lao nào từ công việc nào khác trong tổ chức công hoặc tư nhân, đồng thời không được phép sở hữu, đứng tên, điều hành hay quản lý công ty có liên hệ với các thực thể pháp lý.

Cuối tháng 1 vừa qua, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh, đồng thời phong tỏa tài sản đối với ông Juan Guaido trong bối cảnh ông này đang phải đối mặt với cuộc điều tra với cáo buộc tiếm quyền hành pháp khi tự phong là “Tổng thống lâm thời.” Ông Guaido được hưởng quyền miền trừ điều tra hình sự và chỉ Tòa án tối cao mới được phép tước bỏ quyền này./.

(TTXVN/Vietnam+)