Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne ngày 27/7 bày tỏ tin tưởng một giải pháp “cùng thắng” để cải cách Liên minh châu Âu (EU) là hoàn toàn có thể.

Tuyên bố của ông Osborne được đưa ra sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Emmanuel Macron .

Nhà lãnh đạo của nước Anh và Pháp đã nhất trí rằng các quốc gia Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cần nỗ lực hơn nữa để củng cố liên minh tiền tệ này và những cải cách tại EU là cần thiết để nước Anh ở lại khối.

Trong bối cảnh Hy Lạp tránh được kịch bản ra khỏi Eurozone, Bộ trưởng Macron cho rằng những quy định công bằng cũng rất cần thiết để bảo vệ lợi ích cho các nước nằm ngoài Eurozone như nước Anh.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne ngày 26/7 đã bắt đầu chuyến thăm Pháp nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Paris với đề xuất cải cách Liên minh châu Âu (EU) mà London đưa ra.

Kế hoạch cải cách của Chính phủ Anh có bốn trụ cột chính là các vấn đề dân chủ, quan hệ giữa Eurozone và EU, cạnh tranh và nhập cư. Trong đó, nước Anh đề xuất những thay đổi về trợ cấp cho người nhập cư đến từ các nước EU vào "xứ sở sương mù" và tăng quyền hạn cho London.

Đây chính là điều kiện mà Chính phủ nước Anh đưa ra khi tuyên bố sẽ vận động người dân Anh ủng hộ “xứ sở sương mù" ở lại EU trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước này trong EU, dự định tiến hành trong vòng 12 tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne đánh giá cuộc trưng cầu ý dân tại nước Anh , dự kiến diễn ra sớm nhất vào tháng 6/2016, là cơ hội để khẳng định tính đúng đắn của lập luận về cải cách EU nhằm mang đến một EU năng động và có tính cạnh tranh cao hơn, đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh cho mọi công dân EU.

Ông Osborne cũng nhấn mạnh mong muốn của Chính phủ nước Anh trong việc nắm giữ vai trò quan trọng tại EU sau cải cách.

Chuyến thăm Paris của Bộ trưởng Tài chính nước Anh khởi đầu cho một loạt chuyến công du của ông tới thủ đô các nước châu Âu trong vài tháng tới đây, với mục đích vận động cho những đề xuất cải cách EU.

Theo các cuộc khảo sát gần đây, đa số người dân nước Anh vẫn muốn ở lại EU./.