Bà Theresa May. (Nguồn: telegraph)

Tờ Người Bảo vệ (Anh) ngày 12/7 cho biết, bà Theresa May, Thủ tướng Anh kế nhiệm ông David Cameron, có thể sẽ đưa thêm nhiều gương mặt nữ vào nội các mới nhằm thúc đẩy cân bằng giới.

Nhiều nhóm vận động trước đó đã đề nghị bổ nhiệm thêm nữ giới giữ trọng trách trong Chính phủ Anh, và coi đó là cách thức nhằm cải thiện quá trình hoạch định chính sách. 

Theo kế hoạch, ngày 13/7, bà May - Thủ tướng thứ 54 của Vương quốc Anh, sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới theo đề nghị của Nữ hoàng Elizabeth II.

Một số thành viên nội các dưới thời ông David Cameron như bà Amber Rudd - Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu, bà Justine Greening - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế, có thể sẽ tiếp tục ở lại.

Trong khi đó, có những đồn đoán rằng vị trí Bộ trưởng Tài chính Anh lần đầu tiên có thể do nữ giới đảm nhận. Những đồng minh thân cận khác của bà May như bà Harriett Baldwin, bà Margot James và bà Karen Bradley cũng có thể sẽ được bổ nhiệm trong đợt này. 

Một người phát ngôn nói: "Bà May từng phát động chiến dịch bầu chọn thêm nhiều nghị sỹ là nữ giới. Bà cũng luôn tin rằng Chính phủ cần có thêm những gương mặt nữ giới"./.