Ảnh minh họa. (Nguồn: digitallook.com)

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 6/10 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải làm tất cả những gì có thể để ngăn Anh rời khỏi EU.

Phát biểu tại Đại học Sciences Po ở thủ đô Paris, ông Schaeuble nhấn mạnh EU cần thuyết phục Vương quốc Anh ở lại trong khối vì việc Anh rút khỏi EU sẽ là "thảm họa" đối với cả Anh lẫn các quốc gia thành viên EU.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cũng hy vọng London sẽ gia nhập Khu vực đồng euro trong những năm tới, dù rằng để thực hiện điều này cần có thời gian.

Thủ tướng Anh David Cameron đang thúc đẩy đàm phán về cải cách EU trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại Anh vào năm tới về việc nước này rút khỏi EU. Những cải cách mà người đứng đầu Chính phủ Anh mong muốn ở EU là bảo vệ chủ quyền quốc gia, hạn chế người nhập cư và thúc đẩy năng lực cạnh tranh.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước đây, đa số người dân Anh phản đối khả năng nước này rời khỏi EU, tuy nhiên trong hai cuộc thăm dò mới đây nhất, tỷ lệ cử tri muốn Anh rời khỏi EU lại chiếm số đông. Sự thay đổi quan điểm này xuất phát chủ yếu từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính kéo dài tại nhiều nước EU và cuộc khủng hoảng người di cư đang ngày càng tồi tệ ở châu Âu./.