Bo truong Tai chinh Duc vi khung hoang di cu nhu Người di cư tới Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 12/11 đã một lần nữa cảnh báo về sự leo thang của cuộc khủng hoảng người tị nạn, đồng thời cho rằng dòng người di cư khổng lồ hiện nay giống như "một trận lở tuyết" đẩy Đức và châu Âu vào tình thế nan giải.

Theo ông Schaeuble, không ai có thể biết chắc cuộc khủng hoảng sắp kết thúc chưa hay mới chỉ đang bắt đầu. Ông Schaeuble cũng thừa nhận dòng người di cư là một hệ quả khác của quá trình tuần cầu hóa và thách thức này cần có sự phối hợp giải quyết chung của cả châu Âu chứ không thể chỉ một mình nước Đức, hay chỉ bằng các biện pháp kiểm soát biên giới đơn thuần của từng nước.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), bà Yasmin Fahimi đã công bố một báo cáo xác nhận rằng hiện chính phủ cũng không thể nắm được chính xác số người tị nạn đang ở Đức và những con số đưa ra từ trước đến nay thường "chỉ là phỏng đoán."

Trong một diễn biến khác, báo cáo công bố ngày 11/11 của Viện nghiên cứu kinh tế Đức IFO có trụ sở ở Munich cho thấy Đức sẽ phải chi nhiều kinh phí cho việc xử lý vấn đề người tị nạn hơn so với các dự báo trước đây.

Theo IFO, tổng chi của chính quyền liên bang và các bang riêng năm 2015 sẽ lên tới 21,1 tỷ euro nếu tính đến 31/12/2015 có khoảng 1,1 triệu người tị nạn đến Đức. Khoản dự toán chi phí mà IFO đưa ra cao hơn rất nhiều so với các số liệu được công bố từ trước đến nay ở Đức./.
(Vietnam+)