Bo truong Tai chinh Han Quoc chua nang du bao tang truong kinh te hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon (thứ 2, trái) trong một cuộc họp ở thủ đô Seoul ngày 13/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc ngày 30/6 cho biết ông không có kế hoạch ngay lập tức nâng dự báo tăng trưởng kinh tế 2,6% hiện nay bất chấp sự gia tăng trong hoạt động xuất khẩu và thương mại thế giới.

Bộ trưởng Kim Dong-yeon đã tuyên bố với báo chí như vậy sau một sự kiện được tổ chức ở Goyang, ngoại ô phía Bắc thủ đô Seoul.

[Tổng thống Hàn Quốc muốn Mỹ trở thành đối tác kinh tế chiến lược]

Ông Kim Dong-yeon cho rằng nếu ngân sách bổ sung được thông qua và thực hiện kịp thời, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể tăng.

Tuy nhiên, ông Kim Dong-yeon nhấn mạnh :"Vẫn cần phải xem xét lại một cách cẩn thận trong bối cảnh lãi suất tăng tại Mỹ và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang phát triển. Chúng ta sẽ không xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng hiện nay vào thời điểm này."

Chính phủ Hàn Quốc đã trình một ngân sách bổ sung 11,2 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) lên Quốc hội hồi đầu tháng Sáu vừa qua, nhưng Quốc hội Hàn Quốc vẫn cần phải thảo luận về dự thảo ngân sách này do bất đồng quan điểm giữa các đảng phái.

Bộ Tài chính Hàn Quốc trước đó ước tính nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm 2017, giảm 0,2% so với mức tăng trưởng 2,8% của năm 2016.

Trong những tháng gần đây, nhiều cơ quan nghiên cứu và các ngân hàng đầu trên thế giới đã nâng mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc lên mức 2,8% với lý do xuất khẩu của nước này đang gia tăng do nhu cầu toàn cầu đang phục hồi.

Xuất khẩu của Hàn Quốc, một động lực chính của nền kinh tế, đã tăng trưởng tháng thứ 7 liên tiếp kể từ tháng 11/2016, với tốc độ tăng trưởng 2 con số từ tháng Hai đến tháng Năm vừa qua.

Trong quý 1/2017, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 1,1%, đạt mức cao nhất kể từ quý 3/2015.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng sự gia tăng nhu cầu toàn cầu có thể chậm lại đến một mức độ nào đó do giá dầu đã bắt đầu giảm và Mỹ đang thắt chặt chính sách tiền tệ của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)