Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew. (Nguồn: AP)

Theo AP/Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew ngày 6/6 đã hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa mà ông cảnh báo là đang tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu.

Ông Lew đưa ra lời hối thúc trên trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) Mỹ-Trung Quốc lần thứ 8 ở thủ đô Bắc Kinh, vốn bị phủ bóng đen căng thẳng do vấn đề Biển Đông.

Ông Lew nhấn mạnh việc thực thi các chính sách nhằm giảm đáng kể sản lượng trong một loạt ngành đang bị dư thừa, trong đó có thép và nhôm, mang tính quyết định đối với sự vận hành và ổn định của các thị trường quốc tế.

Ngoài ra, ông cũng cho biết Mỹ khuyến khích Trung Quốc vận dụng các chính sách tài chính và cho vay nhằm tăng nhu cầu tiêu dùng như một phần trong tiến trình chuyển đối kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trong khi đó, tại sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết hành động để giảm bớt tình trạng dư thừa, song không công bố bất kỳ sáng kiến mới nào. Ông Tập cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục công cuộc cải cách cơ cấu và tăng cường sự cởi mở với bên ngoài./.