Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Pháp ở thủ đô Paris ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khẳng định nước này có thể vượt qua những rủi ro liên quan đến tình hình tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu và đạt mục tiêu GDP tăng 1,5% trong năm 2016.

Phát biểu với báo giới khi trở về Pháp sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Thượng Hải (Trung Quốc), ông Sapin cho biết Pháp không lo ngại về "thể trạng" kinh tế thế giới như nhiều quốc gia khác, do nước này đang vượt lên từ một khởi đầu thấp.

Bộ trưởng Sapin cho rằng Pháp có thể dựa vào những nhân tố như nhu cầu trong nước và đầu tư để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nước này. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Sapin bày tỏ tin tưởng rằng nước Pháp đã thoát khỏi giai đoạn tăng trưởng “rất yếu” từng là nỗi ám ảnh dai dẳng của nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone này.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo GDP của Pháp sẽ tăng 1,2% trong năm nay, trong khi Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính con số này là 1,3%.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Manuel Valls thông báo quyết định tiếp tục bàn thảo thêm về đề xuất cải cách luật lao động gây nhiều tranh cãi công bố hồi giữa tháng Hai.

Dự luật cải cách luật lao động trên là một trong những nỗ lực của Chính phủ Pháp trong việc giải quyết tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục của nước này, song vấp phải sự phản đối của nhiều nghiệp đoàn. Đạo luật mới này sẽ nới lỏng các quy chế thuê thêm nhân công, đồng thời cũng cho phép các doanh nghiệp dễ dàng sa thải lao động hơn.

Thủ tướng Valls cho biết trong vòng một tuần tới ông sẽ tham khảo ý kiến của các nghiệp đoàn, hiệp hội giới chủ và các tổ chức xã hội, và sau đó cùng Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri và Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron bàn thảo lại đề xuất cải cách luật lao động với đại diện các hiệp hội.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của chính phủ cho biết thời điểm đệ trình dự thảo lên Quốc hội Pháp đã được lùi từ ngày 9/3 sang ngày 24/3./.