Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: TTXVN)

 Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông là vấn nạn, trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Chính phủ, và các Bộ ban ngành, tai nạn giao thông đã kéo giảm liên tiếp trong 5 năm qua.

Thông tin trên được đưa ra tại chương trình phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016-2018 giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) vào chiều nay (8/1).

Bộ trưởng Đinh La Thăng, cho rằng, chương trình ký kết này là một trong rất nhiều giải pháp đồng bộ kéo giảm tai nạn giao thông cùng với các giải pháp đồng bộ khác.

“THACO là một doanh nghiệp sản xuất ôtô lớn nhất hiện nay ở khu vực ASEAN, là doanh nghiệp duy nhất sản xuất 3 dòng xe gồm xe du lịch, xe tải, xe buýt và có những đóng góp gần 14.000 tỷ vốn ngân sách, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp này,” Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay.

Khẳng định Bộ Giao thông Vận tải sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về các quy chuẩn của các dòng xe THACO ra thị trường đúng luật, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu THACO và các đơn vị tham gia chương trình thực hiện nghiêm túc, với sự tham gia vào các hoạt động xã hội trong đó có trật tự an toàn giao thông sẽ góp phần nâng cao vị thế của công ty.

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ký kết với THACO. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO cho biết, chương trình phối hợp giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải giai đoạn 2016-2018 sẽ tập trung vào những nội dung tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tập huấn cho doanh nghiệp vận tải; các nghiên cứu về an toàn giao thông với ôtô; các tiêu chuẩn quy chuẩn kiểm định kỹ thuật phương tiện và công tác đăng kiểm; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác bảo đảm an toàn giao thông; hỗ trợ chương trình “Vòng tay Nhân Ái“ của Ủy ban An toàn giao thông Quốc Gia. Tổng kinh phí cho chương trình phối hợp lên tới 15 tỷ đồng, cho ba năm 2016-2018.

Với ý nghĩa thiết thực mà Chương trình phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đem lại, THACO mong muốn đóng góp một phần kinh phí để chung tay cùng các cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ ban ngành liên quan trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam./.

Với lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất, lắp ráp và phân phối ôtô từ năm 1997, hiện nay THACO là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp đầy đủ 3 dòng xe gồm: xe du lịch, xe tải và xe buýt với tỉ lệ nội địa hóa từ 16%-46%, trở thành nhà sản xuất ôtô có doanh số xe bán ra lớn nhất Việt Nam, thị phần chiếm khoảng 35-40%/năm.

Năm 2015, THACO tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu thị trường ôtô Việt Nam với tổng số xe bán ra là 80.421 xe, tăng 90% so với năm 2014, chiếm 38,6% thị phần Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Tổng doanh thu năm 2015 đạt 41.672 tỷ đồng, tăng 71% so với 2014.

Hiện nay, THACO là một trong số các doanh nghiệp ôtô hàng đầu Việt Nam và nằm trong những nhà sản xuất ôtô lớn của ASEAN./