Bộ trưởng thể thao Indonesia Andi Mallarangeng ngày 7/12 đã tuyên bố từ chức sau khi bị nêu tên là nghi can trong một vụ tham nhũng nhiều triệu USD, vụ bê bối mới nhất của chính phủ nước này trước cuộc bầu cử năm 2014.

Andi Mallarangeng là bộ trưởng đầu tiên phải từ chức vì các cáo buộc tham nhũng kể từ khi Ủy ban phòng chống tham nhũng (KPK) đầy quyền lực của Indonesia bắt đầu các chiến dịch từ năm 2003 để đối phó với nạn tham nhũng lan tràn ở nước này.

Vụ việc là một đòn đau với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, người đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử năm 2009 để tại vị thêm một nhiệm kỳ thứ hai.

Trong khi Indonesia đã rất nỗ lực đối phó tham nhũng trong thập kỷ qua, cuộc chiến mất đi ít nhiều động lực những năm gần đây. Tuần này, quốc gia Đông Nam Á rớt xuống hạng 118/176 nước trong danh sách chỉ số tham nhũng công bố thường niên của Tổ chức minh bạch quốc tế.

KPK thông báo cuối ngày 6/12 rằng ông Mallarangeng là nghi can có liên quan tới vụ tham nhũng khi xây dựng một trung tâm thể thao trị giá 2,5 nghìn tỉ rupiah (261 triệu USD).

“Liên quan tới tuyên bố của KPK… tôi đã gặp tổng thống và nộp đơn xin từ chức bộ trưởng thể thao, có hiệu lực ngày hôm nay”, ông Mallarangeng nói với các phóng viên và khẳng định mình vô tội. Tổng thống Yudhoyono đã chấp nhận đơn từ chức.

Ông Mallarangeng cũng sẽ rời cương vị thư ký Đảng Dân chủ, vị trí cao thứ ba trong đảng. “Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho tổng thống và nội các. Những bánh xe của chính phủ phải tiếp tục chạy, và những vấn đề pháp lý của tôi là trách nhiệm của tôi,” ông nói.

KPK đã yêu cầu các đơn vị hữu trách cấm ông Mallarangeng ra nước ngoài trong khi chờ điều tra.

Trung tâm thể thao Hambalang được xây ở ngoại ô thủ đô Jakarta. Tiến trình gọi thầu đã bị dư luận nghi ngờ. “Những nghi ngờ về tôi và những gì viết về tôi trên báo chí là không đúng. Từ khi trở thành bộ trưởng, trong toàn bộ sự nghiệp của mình, tôi luôn cố gắng làm điều đúng và điều tốt,” ông Mallarangeng nói.


Bộ trưởng thể thao Indonesia Andi Mallarangeng (Nguồn: AFP)

KPK đã nêu tên một số thành viên của Đảng Dân chủ vào diện tình nghi trong nhiều vụ việc những năm gần đây, đe dọa vị trí của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới. Cũng năm nay, KPK đã truy tố cựu thủ quỹ của Đảng Dân chủ Muhammad Nazaruddin trong một vụ tham nhũng thể thao khác.

Những tình nghi xung quanh vụ Hambalang nổi lên tháng 7-2011, khi Nazaruddin nói với báo chí qua điện thoại rằng các hợp đồng xây dựng cho dự án đã được quyết định trước khi gọi thầu./.

Trần Trọng (Vietnam+)