Tay vợt người Nga Maria Sharapova. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko ngày 11/3 đã nhận trách nhiệm trong vụ bê bối sử dụng chất cấm meldonium của các vận động viên Nga.

Ông Mutko cho rằng là người đứng đầu ngành thể thao, ông phải chịu một phần trách nhiệm trong những sự kiện gần đây với meldonium, cụ thể là liên quan tới các vận động viên Pavel Kulizhnikov, Ekaterina Bobrova và cho rằng cần lập ra một hệ thống để bảo vệ các vận động viên hàng đầu chống lại những chất như vậy.
 ​
Ông cũng lưu ý cần phát triển nền y học thể thao trong nước để không phải sử dụng các loại thuốc nước ngoài trong thể thao.

Bộ trưởng Mutko cho biết meldonium giải phóng khỏi cơ thể vận động viên trong thời gian lâu hơn nhiều so với dự đoán 6 ngày trước đó.

Chính vì vậy có khả năng vận động viên Nga dùng meldonium từ tháng 12/2015, song sau khi lệnh cấm được áp đặt ngày 1/1/2016 có thể dự lượng meldonium vẫn lưu tại trong cơ thể.

Trước đó, ngày 7/3, nữ vận động viên quần vợt Nga Maria Sharapova đã thừa nhận trong mẫu thử của cô tìm thấy chất meldonium bị cấm. Cũng trong ngày hôm đó, loại chất này được tìm thấy trong mẫu thử của vận động viên trượt băng nghệ thuật Ekaterina Bobrova.

Trong các mẫu thử phát hiện có loại chất cấm có mẫu thử của vận động viên 5 lần vô địch thế giới đang giữ kỷ lục thế giới môn trượt băng nước rút của Nga Pavel Kulizhnikov, nhà vô địch Olympic năm 2014 trong môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn Semen Yelistratov, và thành viên đội tuyển trượt băng tốc độ cự l​y ngắn của Nga Ekaterina Konstantinova.

Tổng cộng 8 vận động viên Nga đã bị phát hiện sử dụng meldonium kể từ khi chất này bắt đầu bị cấm từ đầu năm 2016. Trên toàn thế giới, con số này là 60 vận động viên./.