Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo ngày 10/5 cho rằng bây giờ không phải là lúc nói về đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng xiết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng do các hoạt động hạt nhân và tên lửa của họ là cách tiếp cận đúng đắn.

Ông Hong được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp của một ủy ban thuộc Quốc hội Hàn Quốc: “Tôi rất nghi ngờ về khả năng cuộc đối thoại như vậy có thể dẫn đến hòa bình.”

Lời phát biểu của ông Hong được đưa ra sau khi có những ý kiến cho rằng khả năng đối thoại liên Triều có thể được bắt đầu sau khi đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên vừa kết thúc ngày 9/5.

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục phải áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây áp lực với Bình Nhưỡng bởi hiện đang tồn tại một “nguy cơ” là Triều Tiên sẽ có động thái nhằm thúc đẩy các chương trình hạt nhân của họ.

Cũng theo Bộ trưởng Hong, Triều Tiên đã cho thấy ý định thực sự của họ khi nói về hiệp ước hòa bình tại đại hội đảng vừa qua và đòi Mỹ rút các binh s​ỹ khỏi Hàn Quốc.

Tại cuộc họp kể trên của Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Na Kyung-won nêu ý kiến cần tiếp cận khả năng tổ chức các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên bằng cách kêu gọi ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nghị sỹ này được dẫn lời nói: “Thay vì chỉ đơn thuần bác bỏ các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình, vốn được một số người đưa ra tại Washington hồi năm ngoái, chúng ta nên tiếp cận khả năng này với trí tưởng tượng phong phú hơn.”

Ngoài ra, nghị sỹ này còn cho rằng Hàn Quốc cần nắm thế chủ động trong mối quan hệ liên Triều./.