Bo truong Thong nhat Han Quoc duoc chi dinh ung ho du an lien Trieu hinh anh 1Khu du lịch núi Kumgang. (Nguồn: koogle.tv)

Theo Yonhap, ngày 11/3, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc được chỉ định Kim Yeon-chul khẳng định ông có quan điểm tương tự với Chính phủ trong việc thúc đẩy các dự án liên Triều như một cách giúp cho các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên tiến triển.

Hôm 8/3, ông Kim Yeon-chul đã được Tổng thống chỉ định thay ông Cho Myoung-gyon làm Bộ trưởng Thống nhất phụ trách các vấn đề liên Triều tại thời điểm Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách khởi động lại các chương trình du lịch tới khu nghỉ dưỡng trên Núi Kumgang và khu công nghiệp chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

[Mỹ không cân nhắc miễn trừ trừng phạt với các dự án liên Triều]

Khi được hỏi về kế hoạch của mình nhằm thúc đẩy việc khởi động lại các dự án trên, ông Kim Yeon-chul cho biết: "Chính phủ đã công bố lập trường cơ bản về các vấn đề này và quan điểm của tôi cũng không khác gì so với đó."

Tổng thống Moon Jae-in tin tưởng rằng việc tái khôi phục 2 dự án trên sẽ có ích cho các nỗ lực nhằm duy trì các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều bị đổ vỡ.

Phía Mỹ đã cảnh báo hoạt động giao lưu kinh tế liên Triều có thể sẽ làm xói mòn các lệnh trừng phạt.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước đã khẳng định rằng nước này chưa xem xét việc dỡ bỏ trừng phạt đối với các dự án Núi KumgangKaesong./.

(Vietnam+)