Bo truong thu 6 trong Chinh phu Slovakia tu chuc hinh anh 1Một số thành viên trong chính phủ liên hiệp đã từ chức để phản đối việc Thủ tướng Matovic tại nhiệm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Bộ trưởng Slovakia Ivan Korcok đã từ chức trong bối cảnh chính phủ liên hiệp của của Thủ tướng Ivan Matovic rơi vào khủng hoảng.

Với quyết định này, ông Korcok là bộ trưởng thứ 6 từ chức kể từ khi xảy ra tranh cãi trong liên minh cầm quyền gồm 4 chính đảng. 

Trong liên minh cầm quyền từ lâu đã xảy ra tranh cãi xung quanh cách điều hành của Thủ tướng Matovic. Từ đầu tháng này, cuộc khủng hoảng nội bộ đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Tổng thống Matovic phớt lờ các đối tác và đặt hàng mua 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga mà không thông báo trước.

Ba đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền đã đe dọa từ bỏ chính phủ nếu đến ngày 24/3 ông Matovic không từ chức.

[Căng thẳng ngoại giao giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc]

Trước tình hình này, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã yêu cầu Thủ tướng Matovic tìm cách giải quyết bất đồng, cụ thể là yêu cầu ông từ chức. Một số thành viên trong chính phủ liên hiệp đã từ chức để phản đối việc Thủ tướng Matovic tại nhiệm.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 21/3, hơn 80% người dân Slovakia muốn Thủ tướng Matovic từ chức.

Hiện quốc gia 5,4 triệu dân này đang là một trong những nước có tỷ lệ người mắc COVID-19 bình quân đầu người cao nhất thế giới, với 352.528 bệnh nhân, trong đó 9.261 ca tử vong (theo thống kê của worldometers.info ngày 24/3)./.

Nguyễn Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)