Tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 5/5 cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa có cuộc họp khẩn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thành lập Tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho nhân dân.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì, khẩn trương tham mưu trình Bộ thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của các Bộ: Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế và các đơn vị có liên quan. Đề nghị các đơn vị cử cán bộ có năng lực tham gia tổ công tác.

Sau khi thành lập, Tổ công tác sẽ nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp sổ đỏ cho người dân.

Trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương, Tổ công tác liên ngành sẽ trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự; đồng thời báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Tổ công tác liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ.

Trong thông báo vừa được Bộ Tài nguyên-Môi trường phát đi chiều 5/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp; không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp.

“Do đó, các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ cần phải tích cực vào cuộc nắm tình hình địa phương, cơ sở; gặp gỡ nhân dân để lắng nghe vướng mắc; công tâm, khách quan cùng với các cơ quan của địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp sổ đỏ cho dân,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, bắt đầu từ hôm nay 5/5, Tổng cục Quản lý Đất đai đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan xin ý kiến và cử người tham gia tổ công tác liên ngành này. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổ công tác sẽ triển khai ở một số đô thị lớn bắt đầu từ thứ Hai, ngày 9/5.

Sau đó, Tổ công tác sẽ tiếp tục triển khai ở các địa phương mà tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã có nhiều phản ánh về vướng mắc phản ánh về Bộ qua đường dây nóng 043.7957889.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ liên tục tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, người dân và doanh nghiệp về tình trạng “bôi trơn” khi làm sổ đỏ qua số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử: cucksqlsdd@gmail.com./.