Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bước lên từ tàu ngầm. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/11, Bộ trưởng Tư pháp Israel Avichai Mendelblit đã yêu cầu cảnh sát nước này điều tra hợp đồng mua tàu ngầm với công ty ThyssenKrupp của Đức.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Israel cho biết sau khi cảnh sát nhận được thông tin mới, Bộ trưởng Tư pháp Mendelblit đã gặp các quan chức cấp cao, công tố nhà nước và các quan chức tư pháp cấp cao.

Vào cuối buổi thảo luận, Bộ trưởng Tư pháp Mendelblit đã yêu cầu cảnh sát điều tra các khía cạnh liên quan đến vụ việc.

Tuyên bố trên không cho biết thông tin chi tiết cũng như không nêu rõ người nào là đối tượng của cuộc điều tra.

Truyền thông địa phương cho rằng có xung đột lợi ích liên quan đến vai trò của ông Dan Shimron - luật sư gia đình của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, và cũng là đại diện công ty ThyssenKrupp tại Israel.

Phát biểu trong cuộc họp Nội các hàng tuần hôm 20/11 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông không biết luật sư Shimron tham vấn cho bên bán, đồng thời bảo vệ thương vụ mua tàu ngầm trên, cho rằng nó sẽ giúp đảm bảo an ninh tương lai của Israel.

Thương vụ mua bán trên đã vấp phải sức ép của dư luận yêu cầu điều tra, cũng như sự phản đối của các chỉ huy lực lượng vũ trang và một số chuyên gia quốc phòng, cho rằng chi phí quá cao.

Hiện Israel đã nhận 5 tàu ngầm do ThyssenKrupp sản xuất, và dự kiến chiếc thứ 6 sẽ được bàn giao trong năm 2017.

Mới đây, Israel đã tiếp tục đàm phán với ThyssenKrupp để mua thêm 3 tàu ngầm, với trị giá 1,3 tỷ USD, để thay thế các tàu cũ nhất trong hạm đội Dolphin, đã hoạt động từ năm 1999./.