Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. (Nguồn: theonion.com)

Ngày 2/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ đứng ngoài các cuộc điều tra nào liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi truyền thông đưa tin quan chức này từng bí mật liên lạc với Đại sứ Nga khi ông còn là cố vấn trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Sessions nêu rõ: "Tôi xin rút khỏi các vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump."

Mặc dù thừa nhận đã gặp Đại sứ Nga Sergei Kislyak "một vài lần," song ông Sessions cho rằng ông không sai khi không tiết lộ về các cuộc tiếp xúc trên tại phiên điều trần tại Thương viện trước đó.

Quan chức này cũng nhấn mạnh ông gặp Đại sứ Nga trên cương vị Thượng nghị sỹ, chứ không phải là với tư cách là một cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Ông đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc lừa dối Quốc hội về những cuộc tiếp xúc với Đại sứ Nga.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Tư pháp được đưa ra trong bối cảnh các nghị sỹ Dân chủ hàng đầu liên tiếp gây sức ép đòi Bộ trưởng Sessions từ chức.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Dân chủ Charles Schumer cho rằng ông Sessions nên từ chức vì lợi ích đất nước và Bộ Tư pháp cần tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định liệu chính khách này có thỏa hiệp trong cuộc điều tra về khả năng Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua hay không.

Trong khi đó, các nghị sỹ phe Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với ông Sessions, liên quan đến những tuyên bố của ông trước Quốc hội Mỹ về những cuộc tiếp xúc với giới chức Nga.

Bất chấp những cáo buộc về mối quan hệ giữa ông Sessions với Nga, cùng ngày, Tổng thống Trump vẫn khẳng định Bộ trưởng Tư pháp là người trung thực và ông "hoàn toàn tin tưởng" vào lựa chọn nhân sự này của mình.

Tổng thống Trump đồng thời cho rằng quan chức này không nên rút lui khỏi các cuộc điều tra nói trên. Vị tân chủ nhân Nhà Trắng cũng khẳng định không hề biết về các cuộc tiếp xúc giữa Đại sứ Kislyak và ông Sessions trước đó.

Trước đó một ngày, tờ Washington Post tiết lộ ông Sessions từng có 2 cuộc tiếp xúc với Đại sứ Nga vào tháng 7 và tháng 9 năm 2016 khi còn là Thượng nghị sỹ nhưng ông đã không hề đề cập đến việc này trong phiên điều trần hồi tháng 1 vừa qua tại Thượng viện trước khi được phê chuẩn làm Bộ trưởng Tư pháp.

Tại phiên điều trần, khi được hỏi về Nga, ông Sessions trả lời rằng ông "không có bất kể mối liên hệ nào với người Nga."Bài báo này cho biết tại thời điểm ông Trump vận động tranh cử, ông Sessions là một Thượng nghị sỹ, cố vấn chính thức về chính sách đối ngoại và các vấn đề khác cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tiết lộ mới nhất của Washington Post đã thổi bùng lên những đồn đoán cho rằng Nga can thiệp đến cuộc bầu cử Mỹ./.