Bo truong Tu phap Na Uy tu chuc do nghi an dan dung cac vu tan cong hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara và bà Laila Anita Bertheussen. (Nguồn: EPA)

Ngày 28/3, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara đã từ chức sau khi người bạn gái sống chung chính thức bị tình nghi đã dàn dựng các vụ tấn công nhằm vào hai người để chứng tỏ cuộc sống của họ đang bị đe dọa.

Trong thông báo từ chức, ông Wara cho biết quyết định từ chức xuất phát từ nguyện vọng cá nhân.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg thừa nhận bà không vui khi phải phê chuẩn quyết định từ chức của ông Wara, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối khi Chính phủ Na Uy sẽ thiếu đi những đóng góp của ông Wara.

[Nghị sỹ Na Uy đề cử nữ sinh Thụy Điển cho giải Nobel Hòa bình 2019]

Ông Jon Georg Dale, một thành viên cùng đảng Tiến bộ theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu của ông Wara sẽ tạm thời đảm nhiệm Bộ trưởng Tư pháp.

Bộ trưởng Wara, 53 tuổi, đã tạm thời rời chức vụ hai tuần trước sau khi Cơ quan an ninh Na Uy PST tiến hành điều tra về bà Laila Anita Bertheussen, người bạn gái sống với Bộ trưởng Wara.

Cuối năm 2018, bà Laila Anita Bertheussen đã đệ đơn kiện một nhà hát công bố một số bức ảnh nhà của các chính trị gia Na Uy, trong đó có nhà bà đang ở, khi trình diễn một vở kịch có đề tài liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc. Sau đó, một loạt các vụ tấn công xảy ra nhằm vào cặp đôi này, trong đó có vụ phá hoại ngôi nhà của cặp đôi này vào tháng 12/2018.

Trong vụ tấn công này, nhà và xe của cặp đôi bị vẽ các dòng chữ phân biệt chủng tộc và một vụ khác xảy ra hồi giữa tháng Ba khi xe của cặp đôi bị phóng hỏa. Bà Bertheussen từng cho rằng các vụ tấn công này là sự xâm phạm riêng tư của bà./.

Duy Thái-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)