Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Iain Duncan Smith. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Iain Duncan Smith ngày 19/3 đã tuyên bố từ chức liên quan đến kế hoạch cắt giảm tiền trợ cấp cho người tàn tật.

Ông Duncan Smith - một trong 6 bộ trưởng từng tuyên bố ủng hộ việc Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, đã phê phán gay gắt Bộ trưởng Tài chính George Osborne về kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho người tàn tật, coi đây là điều không thể chấp nhận.

Nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cùng với Công đảng đối lập cũng đã phê phán kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho người tàn tật vừa được Bộ trưởng Tài chính Osborne công bố.

Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ sự bối rối và thất vọng về quyết định từ chức của ông Duncan Smith, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ xem xét lại kế hoạch cắt giảm trợ cấp gây tranh cãi này.

Các nhà phân tích cho rằng việc từ chức của ông Duncan Smith cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng trong đảng Bảo thủ về vấn đề nước Anh ra đi hay ở lại trong EU khi mà cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Thủ tướng Cameron đang dẫn đầu một cuộc vận động để Anh ở lại EU, nhưng khoảng 1/3 số nghị sỹ đảng Bảo thủ lại muốn Anh ra khỏi EU.

Báo chí Anh cho rằng việc ông Duncan từ chức có thể gây rối loạn chính phủ./.